X วิธีช่วยให้คุณจดจำ คําศัพท์ภาษาอังกฤษแบบกล้วย ๆ _ English vocabulary

X วิธีช่วยให้คุณจดจำ คําศัพท์ภาษาอังกฤษแบบกล้วย ๆ

มีหลายๆ คนที่เคยบ่นว่า “อยากพูดภาษาอังกฤษแต่พูดไม่ออก” เพราะ “ไม่รู้จะพูดอะไร” “ไม่รู้จะแสดงความคิดเห็นอย่างไรให้คนอื่นเข้าใจ” เพราะ “คําศัพท์ภาษาอังกฤษของเรามีไม่มาก” และใครที่เคยเจอกรณีมีคนถามอะไรเราก็ตอบได้แค่ว่า “Yes” หรือ “No” และไม่รู้ว่าพูดอะไรต่อ หรือเมื่ออยากชมอะไรก็แค่บอกได้ว่า “very nice, very beautiful, very good, so happy …” คำพูดหรือคำตอบที่สั้นๆ พูดยาวก็จะพูดไม่ได้ ทำให้บางที่ก็อับอายมากเมื่อคุยต่อหน้าต่างชาติ

คําศัพท์มีบทบาทสำคัญขนาดไหนเมื่อคุณใช้ภาษาอังกฤษ?

X3english เชื่อว่าใครๆ ก็สามารถผ่านจุดๆ นี้ได้ถึงตอนที่กล้าโต้ตอบ กล้าที่จะแสดงความคิดเห็นของตัวเองได้ดีเป็นภาษาอังกฤษ เพราะปัญหาดังกล่าวก็เกิดจากความพลาดเมื่อเราเรียนภาษาอังกฤษ คือไม่เน้นการจำศัพท์ ทำให้เราไม่มีคำเพื่อสร้างประโยค เพื่อตอบคำถาม เพื่อคุยกับคนอื่นได้ และมักจะพลาดตั้งแต่การเรียนเริ่มต้นกับข้อพลาดที่มักจะเจอบ่อยๆ เช่น
– เรียนเยอะ แต่ไม่มีการตั้งเป้าหมายชัดเจน เรียนไปแต่ก็ลืมไปตามระยะเวลา ไม่มีการจดไว้ดีๆ ไม่ได้กลับมาทบทวนอีกครั้ง
– เรียนไม่สม่ำเสมอ ชอบก็เรียน ไม่ชอบก็ทิ้งไว้ ชอบบทไหนเรียนบทนั้น ชอบคำไหนเรียนคำนั้นเท่านี้
– เรียนท่องคำศัพท์แต่ไม่เคยเอามาประยุกต์ใช้ เพราะมั่นใจว่าเราจำได้แล้ว
– ไม่เคยขยายความหมายของคำศัพท์ เรียนแค่คำเดียวก็จบ ไม่เคยรู้ว่า ศัพท์ไหนที่มีความหมายใกล้เคียง กับคำที่พึ่งเรียนมา ศัพท์ไหนที่มีความหมายที่ตรงข้าม ฯลฯ สี่งเหล่านี้จะทำให้เราเรียนไปกี่ปีกี่ชาติก็จะเก่งภาษาอังกฤษไม่ได้ เรียนไป แค่เสียเวลา เสียค่าใช้จ่ายไปเปล่าๆ
คุณเคยถามตัวเองไหมคะว่า “คําศัพท์มีบทบาทสำคัญขนาดไหนเมื่อคุณใช้ภาษาอังกฤษ?” จริงๆ แล้วคำศัพท์จะเหมือนเครื่องมือที่ช่วยให้คุณสามารถแสดงความคิดเห็น สามารถโต้ตอบได้ดี ถ้าเรายี่งมีคลังคำศัพท์เยอะจะยี่งมีโอกาสที่จะแสดงความคิดเห็นของตัวเองในหลายๆ เรื่องในทั้งในชีวิตประจำวัน ถึงด้านการทำงาน หรือเรื่องต่างๆ ที่น่าสนใจ

หลายคนเคยสงสัยว่า ทำไมเราเรียนคําศัพท์ภาษาอังกฤษไปหลายครั้งแล้วแต่ตอนใช้ยังลืม พูดไม่ออก จำไม่ได้ว่าศัพท์นั้นเขียนอย่างไร หรือสับสนระหว่างความหมายของ คำนู้นกับคำนี้ ผิดๆ ไปหมด ไม่ว่าเราเรียนนานขนาดไหนก็มีแต่เสียเวลาเปล่าๆ การเรียนก็ยังอยู่จุดเดิมๆ 

หรือมีบางคนขยันเรียนมาก แต่แค่ได้ในระยะสั้นๆ เท่านั้นเอง ขาดความตั้งใจ และไม่ได้ตั้งเป้าหมายให้การเรียนของตนเอง ไม่มีวิธีเพื่อช่วยให้ตัวเองจำศัพท์ได้นาน แค่เรียนก็เรียนไป ไม่มีการทบทวนโดยซ้ำแล้วก่อให้เกิดความรู้สึกเบื่อหน่าย ไม่อยากเรียนต่อ

ใครๆ ก็ทราบความสำคัญของการเรียนคำศัพท์ แต่ปัญหาคือบางทีเราไม่สามารถ หรือจัดเวลายังไม่เพียงพอสำหรับการเรียนคำศัพท์ใหม่ๆ ดังนั้นเราจำเป็นที่ต้องค้นหาวิธีที่ช่วยเราจดจำคําศัพท์ภาษาอังกฤษได้ดีขึ้น เพื่อให้ช่วยเหลือการเรียนได้ง่าย จำได้เยอะ เพื่อเอามาประยุกต์ใช้ได้ดีที่สุด เพื่อตอบสนองความต้องการนั้นของผู้เรียนหลายๆ คน วันนี้ x3english.co.th ขอแนะนำเคล็ด ลับเดีๆ ช่วยให้คุณจำ คําศัพท์ภาษาอังกฤษที่ใช้บ่อย ได้นาน เป็นวิธีที่รับรองว่าสุดเจ๋ง ต้องไม่พลาดดังต่อไปนี้


ต้องการคลังคำศัพท์มากน้อยขนาดไหน เพื่อใช้ภาษาอังกฤษเป็น ?

สำหรับการเรียนภาษาอังกฤษ โดยเฉพราะการเรียนศัพท์ไม่จำเป็นต้องเรียนเยอะเกินไป แบบเกินความสามารถของตนเอง เรียนแบบนั้นจะไม่ทำให้คุณจำศัพท์ได้นาน มันแค่ทำให้คุณรู้สึก เครียดเพิ่มตอนเรียน แล้วเกิดความเบื่อหน่ายเท่านั้น สี่งที่ถือว่าสำคัญมากๆ เมื่อเรียนศัทพ์ภาษาอังกฤษ คือ เริ่มจากเรื่องที่น่าสนใจ สร้างความกระตือรถร้นเมื่อเรียนรู้สี่งใหม่ๆ ทำให้คุณอยากค้นคว้า และจากนั้นการจดจำศัทพ์ก็จะเป็นเรื่องง่าย 

ตามการวิเคราะห์จาก CEFR  (Common European Framework of Reference for Languages) คลังคำศัพท์ที่เพียงพอสำหรับแต่ละระดับการเรียนจะเป็นการเลือกศัพท์ที่เหมาะสมกับความต้องการ และความสามารถของตัวนเอง เช่นผู้เรียนที่อยู่ในระดับต้นๆ A1 ควรเริ่มจากศัพท์ที่ง่ายๆ ผู้เรียนกลุ่มนี้จะต้องการคลังศัพท์ประมาณ 500 คำ และระดับต่อไปคือ A2 ต้องการ 1,000 คำ และ B1 จะต้องการ 2,000 คำ  C1 ประมาณ 8,000 จนถึงระดับสูงสุด คือ C2 เท่ากับ 16,000 คำศัพท์ เพื่อสามารถช่วยให้ผู้เรียนในแต่ละกลุ่มสามารถสื่อสาร ใช้งานได้ในระดับหนึ่ง แล้วค่อยๆ เสริมสร้างเพิ่มเติมคลังคำศัพท์ของตัวเอง พร้อม “up level” ทั้งสี่ทักษะสำหรับการเรียนภาษาอังกฤษ

ต้องเลือกวิธีการเรียนคําศัพท์ภาษาอังกฤษที่เหมาะสม
การเรียนคําศัพท์ภาษาอังกฤษที่ใช้บ่อยทำให้คุณมั่นใจในการสื่อสาร

x3english แนะนำวิธีช่วยให้คุณจดจำ คําศัพท์ภาษาอังกฤษอย่างง่าย ๆ

1.ลองเดาความหมายของคำศัพท์

ความผิดที่มักจะเจอบ่อยเมื่อคนเราเรียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษใหม่คือเห็นศัพท์แล้วอยากรู้ความหมาย จะเปิด google แปล โดยไม่ทันให้เวลาลองคิดดูคำนั้นคุ้นไหม เคยใช้มาก่อนไหม เคยเห็นที่ไหนหรือยัง ทำให้บางทีแค่คำเดียวแต่เราเจอหลายๆ รอบแล้วก็ยังจำไม่ได้ความหมายคืออะไร
วิธีแรกที่ x3english อยากแนะนำให้คุณก็คือการลองเดาความหมายของคำศัพท์ เมื่อคุณเจอคำใดคำหนึ่งก่อน อย่ารีบเปิด google แปล ความหมายของคำนั้นคืออะไร ควรเดาเองลองดูว่าตัวเองจำได้หรือไม่ เพราะในบางกรณีวิธีนี้จะทำให้คุณไม่ขี้เกียจคิด และไม่พึ่งเข้าเล่มพจนานุกรม หรือตัว google แปล มากไป

2.พยายามออกเสียงดังๆ

หลายคนเคยแชร์ว่าถ้าเราพูดถึงคำศัพท์ไหนเราก็พยายามออกเสียงมาให้ชัดเจนจะดีกว่าที่เราใช้ตาอ่านอย่างเดียว และไม่พูดออกมาเพราะแบบนั้นทั้งทำให้เราขาดทักษะการพูด และจะจำศัพท์ไม่ได้นานเหมือนที่เราอ่านมาเอง พูดมาเอง

ขั้นตอนของการเรียนศัพท์ตามวิธันี้คือ ฟังไปสองหรือสามรอบก็ได้ให้ชินหูก่อน แล้วพยายามออกเสียงตาม ออกเสียงดังๆ แล้วหลังจากออกเสียงได้แล้วก็ให้เขียนออกมา และติดโน้ตนั้นไว้ ดูให้ชิน ออกเสียงตามหลายรอบ บันทึกเสียงตัวเองแล้วเปิดมาเทียบกับเสียงที่ได้ยินดูว่าแตกต่างกันมากน่อยแค่ไหน แล้วค่อย ๆ ปรับไป

3. เรียนศัพท์ตามหัวข้อ

การเรียนศัพท์เรียงตามหัวข้อ หรือ Topic จะทำให้คุณจำได้นาน เมื่อนึกถึงคำหนึ่งก็จะนึกถึงคำอื่นๆ ได้ด้วยไม่ยาก  ไม่ควรเรียนที่ละนิด ที่ละน้อยโดยศัพท์อยู่หมวดหมู่แตกต่างกันไป ไม่มีการเชื่อมต่อ ไม่มีความหมายที่คล้ายเคียงกัน ยกตัวอย่างเช่นเมื่อคุณอยากเรียนศัพท์เกี่ยวกับหัวข้อ ครอบครัว หรือในภาษาอังกฤษเรียกได้ว่า “Family” คุณควรเรียนคำศัพท์เช่น 10 คําศัพท์ภาษาอังกฤษที่มักใช้บ่อยที่ควรรู้ดังนี้

ภาษาอังกฤษคำอ่านคำแปล
grandfather แกร๊นฟาเดอะปู่, ตา
grandmotherแกร๊นมัดเดอะ ย่า, ยาย 
fatherฟาเดอะพ่อ
Dad/ daddyแด๊ด/ แด๊ดดิพ่อ
motherมัดเดอะแม่
Mom/ mommyมอม/ม๊อมมิแม่
brotherบรั๊ดเดอะพี่ชาย, น้องชาย
sister ซิ๊สเตอะ พี่สาว, น้องสาว
parentsแพ๊เร้นทฺพ่อแม่
sonซันลูกชาย


แล้วพยายามตั้งประโยคกับ คําศัพท์ภาษาอังกฤษที่ใช้บ่อย หรือตั้ง  คำถาม ตอบเกี่ยวกับคำศัพท์เหล่านั้นจะทำให้คุณจำคำศัพท์เกี่ยวกับครอบครัวได้ง่ายๆ และสำหรับหัวข้ออื่นก็เช่นเดียวกัน เราจะหาคำศัพท์ก่อน เข้าใจความหมายของคำศัพท์แล้วประยุกต์ใช้โดยการตั้งประโยค หรือสร้างบทสนทนาเพื่อจำคำได้นาน ใช้งานเป็นด้วย
ยกตัวอย่าง ประโยคเกี่ยวกับครอบครัว

ถาม How many people are there in your family? ในครอบครัวของคุณมีกี่คนคะ/ครับ
ตอบ There are four people in my family: my parents, my sister, and me. ในครอบครัวของฉันมี 4 คน คือ พ่อแม่ของฉัน พี่สาวของฉัน และ ฉันค่ะ/ครับ
ถาม What does your father do? พ่อของคุณทำงานอะไรคะ/ครับ
ตอบ My father is a teacher พ่อของผมเป็นครูค่ะ/ครับ
ถาม What does your sister do? พี่สาวของคุณทำงานอะไรคะ/ครับ
ตอบ My sister is a student. พี่สาวของฉันเป็นนักเรียนค่ะ/ครับ

4.จำ คําศัพท์ภาษาอังกฤษผ่านรูปภาพ หรือวิดีโอ

ถ้าการอานจากหนังสือเล่มหนึ่ง หรือการอ่านออกเสียงเองทำให้คุณเบื่อ คุณสามารถสร้างความกระตือรือร้นกับการเรียนศัพท์ใหม่ด้วยวิธีที่สี่คือ เรียนผ่านรูปภาพ หรือวิดีโอแน่นอนว่าคุณจะสามารถจำศัพท์นั้นได้นาน นี่ก็เป็นวิธีการเรียนที่ถือว่าเฉลียวฉลาด และยังเป็นวิธีที่หลายคนเอามาประยุกใช้ สำหรับการเรียนภาษาอังกฤษของเด็กๆ ในช่วงอายุ 1-3 ขวบก็มี คือการเรียนโดยการใช้ภาพที่ได้เรียกกันว่า Flash card หรือ เรียนศัพท์จากวิดีโอที่สอนตามหัวข้อมีเยอะแยะในช่อง Youtube ที่ให้คุณความเลือกได้มากขึ้น ที่ผู้ใหญ่ก็สามารถใช้วิธีนี้เพื่อคลายเครียดและจำศัพท์ได้ดี

เล่นเกมเพื่อเรียนศัพท์คุณเคยลองมาหรือยังคะ รับรองว่าแนวๆ นี้น่าสนใจมาก และช่วยจำศัพท์ยากๆ กลายเป็นศัพท์ง่ายๆ เช่นเกมภาษาต่าง ๆ 

นอกจากนี้คุณสามารถเรียนศัพท์ผ่านหลายๆ วิธีเช่นเริมจากการฟังเพลงที่เราชอบ ดู subtitle เพื่อทราบความหมายของเพลงต่างชาติ แล้วครั้งที่สอง ที่สามลองฟังและดูแบบไม่ต้องการมี subtitle เพื่อลองดูว่าคุณจดจำอะไรได้บาง เราสามารถใช้วิธีนี้สำหรับหนังก็ได้ด้วย

5.เรียนคำศัพท์ที่มีความเกี่ยวข้องกัน

สำหรับภาษาอังกฤษ หนึ่งคำจะมีหลายรูปแบบของคำ และต้องหยิบมาใช้อย่างเหมาะสมกับแต่ละกรณีเช่น คำนาม คำกริยาและ คำคุณศัพท์ ที่ควรเรียนที่เดียวเพื่อจำศัพท์ได้นาน และไม่ลืมตั้งประโยคเพื่อทราบว่าแต่ละคำใช้งานอย่างไรให้ถูกต้อง ลองทำไปสองถึงสองครั้ง คุณจะไม่มีวันลืมคำที่เคยเรียนไป เชื่อเถอะ
ยกตัวอย่างเช่น

ยกตัวอย่างกับ คำกริยา “Attract”

– ออกเสียง: /ə.ˈtrækt/

– ความหมาย: (แอ็คชั่น) น่าดึงดูด

– ศัพท์ที่เกี่ยวข้องที่ควรเรียนในกรณีนี้คือ: 
คำว่า  Attractive (adj): น่าดึงดูด
คำว่า  Attraction (n): การดึงดูด
คำว่า  Attractively (adv): ดึงดูด ชวนตาชวนใจ

– ศัพท์คําศัพท์ภาษาอังกฤษตรงข้ามที่ควรรู้คือ: Disinterest (n) ความไม่สนใจ

– ศัพท์ที่มีความหมายคล้ายกันคือ: Allure
(n) การจูงใจ ความยั่วยวน
(syn) fascination
(vt) ดึงดูด ยั่วยวน, ล่อใจ, ล่อตาล่อใจ, จูงใจ
(syn) attract, entice, fascinate

6.แบ่งเวลาการเรียนคําศัพท์ภาษาอังกฤษให้เหมาะสม

คุณรู้ไหมว่าในหนึ่งวัน เวลาไหนจะเป็นเวลาที่สมองเราทำงานได้ดีที่สุดไหมคะ ตามการวิเคราะต่างๆ ที่ทางเราสรูปว่าคือ ตอนเวลาเช้าประมาณ 5 -> 8 โมงเช้าเป็นช่วงที่รางการสดชื่น สมองพร้อมทำงาน ทำให้เราเรียนอะไรก็จะง่ายขึ้นแน่นอน ดังนั้นไม่มีสาเหตุอะไรที่ทำให้เราไม่เลือกช่วงเวลาดีๆ นี้เพื่อทบทวน หรือเรียนศัพท์ใหม่ สัก 5->10 คำใช่ไหมคะ

นอกจากเวลานี้ เราก็สามารถเปิดหนังสือ หรือ โน๊ต มาดูตอนไหนก็ได้ถ้ามีเวลาว่างๆ เช่นตอนนั่งรถเมล์ไปที่ทำงาน ที่โรงเรียน หรือตอนเวลาพักกลางวัน ตอนไหนที่คุณชอบคุณก็สามารถเรียนได้ ไม่ต้องเยอะ เรียนวันละสัก 15-20 นาที ในนั้นใช้ 5 นาทีแรกเพื่อทบทวนคำศัพท์ที่เคยเรียนมาก่อนหน้านี้ให้โอเคก่อนนะคะ แล้วใช้เวลาที่เหลือเพื่อค้นคว้า เรียนรู้เพิ่มเพื่อเสริมสร้างคลังคำศัพท์ของตันเองให้ดีขึ้น

และสำหรับวันหนึ่งไม่ควรเรียนศัพท์เยอะไป เรียนประมาณ 5-10 คำคือพอดี เพราะเราต้องใช้เวลาในการตั้งประโยค และหาคำตรงข้าม คำที่มีความหมาย คล้ายๆ เพื่อทำให้เราจำศัพท์ได้นาน อย่าเน้นจำนวนมาก เราควรเน้นคุณภาพก่อน และว่าความสามารถของตัวเราเองด้วยเพื่อการเรียนมีความสุข อยากเรียนรู้ในวันต่อไป

จำเป็นที่ต้องแบ่งเวลาสำหรับคําศัพท์ภาษาอังกฤษ
ถ้าคุณอยากมีคําศัพท์ภาษาอังกฤษดีๆ คุณต้องเรียนอย่างสม่ำเสมอ

7. เรียนคําศัพท์ภาษาอังกฤษที่มีความหมายคล้ายกัน กับ ตรงข้ามที่เดียวกัน

วิธีนี้จะช่วยคุณจำศัพท์ได้นาน และเรียนได้เยอะในเวลาสั้นๆ เพราะคุณสามารถเรียนที่เดียวแต่ได้สองคำ หรือ สาม สี่คำก็มี เพราะก็เหมือนกับภาษาบ้านเรานั้นเอง ในภาษาอังกฤษก็มีคำศัพท์ที่มีความหมายหลากหลาย แม้ว่ามันจะได้ใช้ในกรณีที่ไม่เหมือนกันก็ตาม ใช้ตามความเหมาะสม แต่มันจะมีความหมายที่คล้ายๆ กัน หรือตรงข้ามกันทำให้เราเรียนแล้วจดจำได้นานมาก
ตัวอย่างคำศัพท์ที่มีความหมายคล้ายกันที่ใช้บ่อยในภาษาอังกฤษ 

ภาษาอังกฤษคำแปล
Great — worthy , remarkable, considerable, powerfulดีเยี่ยม
Stop — cease, halt, stay, pause, discontinue, conclude, end, finish, quitหยุด
Wrong — incorrect, inaccurate, mistaken, erroneous, improper, unsuitableผิดพลาด
Important — necessary, vital, critical, indispensable, valuableสำคัญ
Transportation – Vehiclesการขนส่ง – ยานพาหนะ
Announce – Inform – Notifyประกาศ – แจ้ง – แจ้งเตือน
Buy – Purchaseซื้อ
Like – Enjoyชอบ
Confirm – Bear outยืนยัน
Famous – Well-known – Widely-knownมีชื่อเสียง – รู้จักกันดี – รู้จักแพร่หลาย
Quiet – Silence – Muteเงียบ
Shy – Embarrassed – Awkwardอาย – เขิน
Lucky – Fortunateโชคดี

ตัวอย่างจากคำตรงข้าม ช่วยให้คุณจำศัพท์ได้เยอะขึ้น

ภาษาอังกฤษคำแปล
all – none, nothingทั้งหมด – ไม่มีเลย,ไม่มีอะไร
always – never  เสมอ – ไม่เคย
apart – togetherแยกกัน – อยู่ด้วยกัน
awake – asleepตื่น – หลับ
bad – goodเลว – ดี
big – little, smallใหญ่ – เล็ก,น้อย
begin – endเริ่มต้น – สิ้นสุด
before – afterก่อน – หลัง
can – cannot, can’tสามารถ – ไม่สามารถ
answer – questionตอบ – ถาม

8.สร้างสรรค์ในการจำศัพท์ใหม่ผ่านเกมมือถือ ง่าย ๆ

มีหลายวิธีที่จะช่วยผู้เรียนจดจำศัพท์ได้ดี แต่เรียนแบบไหนไม่ให้เบื่อง่าย เรียนไปสนุกไป ลองดูวิธีการใช้ เกมส์จำศัพท์ดังนี้
เกมความรู้ ทายศัพท์อังกฤษ: เป็นเกมของไทยที่ใช้เหมาะสำหรับใครที่กำลังมองหาเกมช่วยเพิ่มพูนความรู้หรือใช้ทบทวนคำศัพท์ภาษาอังกฤษ แค่โหลดเกมนี้ในมือถือของคุณแล้วเอามาเล่นตอนไหนก็ได้ มีตัวเกมแบ่งออกเป็นเกมย่อย ๆ มากมาย รับรองการจำศัพท์จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป- เก่งศัพท์อังกฤษ WITH GAME LITE: เก่งศัพท์อังกฤษ with game ทำไมไม่ลองเล่นดูละคะ เป็นเกมที่มีทั้งทบทวนคำศัพท์ ทดสอบความจำคำศัพท์ ที่เล่นง่ายๆ แต่ช่วยฝึกฝนเพิ่มคลังคำศัพท์ใหม่ ๆ ได้มากมาย
เรียนศัพท์ภาษาอังกฤษพื้นฐาน – เกมที่สนุก ผู้เริ่ม Match Up Learn English Words: ที่เหมาะสมกับผู้เรียนระดับเบื้องต้น ที่จะมีทั้งศัพท์แลหลักสูตรง่ายเพื่อช่วยจดจำ พร้อมรูปภาพสวย รับรองไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่ๆ 

เรียนคําศัพท์ภาษาอังกฤษที่ใช้บ่อยผ่านเกม
เล่นเกมช่วยจดจศัพท์เป็นวิธีที่แบบกล้วย ๆ ได้หลายคนชื่นชอบ

9.ใช้คำศัพท์ที่คุณได้เรียนรู้มาในสถานการณ์ต่างๆ

คำศัพท์ที่คุณได้เรียนรู้ใหม่นั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องถูกนำไปใช้งานเพื่อกระตุ้นทักษะภาษาอังกฤษต่างๆเช่นทักษะการพูด เป็นต้น ดังนั้นพยายามใช้ศัพท์ที่เราเรียนไปใช้ในกรณีต่างๆ ของบทสนทนา หรือโต้ตอบกับคนอื่นจะทำให้คุณจำศัพท์นั้นได้นาน ถ้าคุณกำลังอยู่คนเดียว คุณก็ใช้วิธีนี้ได้เช่นกัน เห็นสี่งของอะไรในบ้านก็พยายามจะเรียกชื่อมันเป็นภาษาอังกฤษ แล้วตั้งคำถามให้ตัวเองบ่อยๆ และหาคำตอบเอง เช่น เกาอี้ในภาษาอังกฤษคืออะไร แล้วห้องครัวในภาษาอังกฤษใช้คำว่าอะไร เป็นต้น 

เริ่มจากสี่งของที่อยู่รอบๆ ตัวเราเพื่อทำความคุ้นเคยกับศัพท์ที่ใช้บ่อย ถึงเรียนในหนังสือ เรียนจากรายการ หรือหนังในทีวิ ได้หมดนะคะ และสามารถเปิดหนังสือมาอ่าน หรือโน๊ต มาดูตอนเวลารอรถเมล์ ทวนคำศัพท์ตอนที่ทำอาหาร ตอนอาบน้ำ …เรียนตอนไหนที่สามารถเรียนได้ ใช้เวลาให้ไม่เสียเปล่า

ถ้าคุณมีเพื่อนก็อยากเรียนภาษาอังกฤษเหมือนกับคุณ หรือเขาพูดเป็นแล้ว คุณสามารถชวนเขาคุยเป็นภาษาอังกฤษทุกวัน พยายามสร้างบทสนทนาที่น่าสนใจ ใช้คำศัพท์ทั้งเก่าและใหม่สอดแทรกเข้ามา นี่เป็นวิธีเช็คดูว่าคุณจำศัพท์เก่าได้มากน้อยเเค่ไหนและจำศัพท์ใหม่ได้เพิ่มหรือเปล่า บางที่ก็สามารถปรับเปลี่ยนวิธีการจำศัพท์ เช่นนอกจากชวนคุย ก็ลองชวนเพื่อนเล่นเกมเดาความหมายของคำศัพท์ใหม่ๆ หรือเกมต่างๆ มากมายที่เราสามารถหาจาก google ได้ เพื่อช่วยทำให้การจดจำศัพท์ใหม่ ๆ นั้นไม่ใช่เรื่องที่น่าเบื่ออีกต่อไป เรียนไปเล่นไปด้วยก็จะทำให้คุณบรรลุเป้าหมายได้ และยังเป็นวิธีที่คลายเครียดได้ดีที่ควรลองใช้ดูดังกล่าวคือ X วิธีช่วยให้คุณจดจำ คําศัพท์ภาษาอังกฤษที่ใช้บ่อย อย่างง่ายดาย ที่ X3english.co.th สรุปมาเพื่ออยากสนับสนุนการเรียนคําศัพท์ภาษาอังกฤษของคุณให้จำได้ง่าย และยาวนาน ใช้งานได้ดีประหยัดเวลา และสามารถเรียนรู้ด้วยตัวเองได้ ถ้ามีความมั่นใจกับการเรียน ว่าเราจทำได้ เราเชื่อว่าผู้เรียนทุกคนจะมีความก้าวกระโดดในการเรียนอย่างแท้จริง

ไม่พลาดกับบทความนี้: คู่มือตัวย่อภาษาอังกฤษ พร้อมคำแปลที่ใช้บ่อย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *